ขมิ้น

ชมสวนรกๆ +ส่งการบ้าน และเพื่อนสมช.มาเยี่ยม

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 ไม่ได้กลับบ้านสองสัปดาห์เพราะมัวแต่ตะลอนทัวร์ คิดถึงต้นไม้ที่บ้านมาก วันนี้เลยจะชวนมาดูต้นไม้ที่บ้านกันค่ะ ภาพที่นำมาอัพบล็อกวันนี้ได้ถ่ายเก็บไว้เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (๘ ก.ค) ดองไว้หลายวันแล้ววันนี้เลยต้องรีบอัพ

 

มาดูการบ้านเก่ากันหน่อย (อารีย์ กำแพงเพชร)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

          สวัสดค่ะพี่น้องบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน  เมื่อวานนี้เห็นถั่วแปบม่วงของป้าเล็กก็เลยนึกว่าของเราโตหรือยังนะ  เมื่อคืนฝนพรำทั้งคืน น้ำขังอีกแล้วในสวนกล้วย เช้านี้มีเวลานิดหน่อยเลยรีบเดินสำรวจพืชผักที่เหลืออยู่ว่าอะไรโต อะไรไม่รอดบ้าง เป็นการบ้านเก่าที่เคยส่งแล้วทั้งนั้นค่ะ มาดูกันเลยค่ะ


 

เมื่อป้าแมวลอกบล็อกคุณโจ...ผงถั่วเขียว

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หลังจากที่ป้าแมวได้ทดลองใช้มาหนึ่งอาทิตย์ อยากบอกว่าดีมากค่ะ อยากแนะนำเพื่อนสมช.ทดลองทำใช้กัน ไม่ยากเลย

ทำเจลอาบน้ำสมุนไพรว่านหางจระเข้

หมวดหมู่ของบล็อก: 

                  เจลอาบน้ำสมุนไพร

ขมิ้นทำอะไรดี-ตากแห้ง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เนื่องจากบล็อก ขมิ้นทำอะไรดีก็ได้ไอเดียเอาขมิ้นมาทำสบู่เหลวจากพี่นาย ประกอบกับที่วันก่อนตอนไปซื้ออุปกรณ์ทำน้ำยาล้างจานที่ ธกส. เห็นมีอุปกรณ์ทำสบู่เหลวด้วย น่าสนใจ สบู่เหลวขมิ้น วานซืนเลยลองเอาขมิ้นมาหั่นตากแดดก่อนค่ะ มาดูกัน

 

เตรียมขมิ้น ล้างน้ำให้สะอาด เพราะปอกแล้วเราจะไม่ล้าง ถ้าล้างมันก็จะเลอะเทอะมาเพราะขมิ้นเป็นเหมือนเจ้าแม่แห่งสี เหลืองติดไปทั่ว ปริมาณที่ดวงล้างเตรียมปอกคือประมาณ 1 ตะกร้า ตามภาพค่ะ ภาพจะออกมืดๆเหมือนคนถ่ายนะคะ เพราะทำตอนว่างคือกลางคืน

ขมิ้นทำอะไรดี

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ตอนต้นปี หรือตอนต้นฝนไม่แน่ใจ ซื้อขมิ้นมาแกง 10 บาท ที่เหลือฝังไว้ 6-7 หัว ตอนนี้ใบเริ่มเหี่ยว เลยลองขุดดูเพราะ แม่บอกว่า ถ้าไม่ขุดหัวจะฝ่อ (จริงหรือเปล่า) แต่ก็ขุดจนหมดค่ะ พอขุดแล้ว โอ้แม่เจ้า ทำไมมันเยอะขนาดนี้  ไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าที่เขาปลูกๆกันมันจะออกมาเยอะขนาดนี้

มาดูภาพกันค่ะ

1กะละมังขนาดกลางเต็ม นับจำนวนหัวที่ฝังได้จากต้นขมิ้นเลยค่ะ ฝังกี่หัวก็ขึ้นต้นเท่านั้น แต่แง่งที่ออกมาสิเยอะจัง

ขมิ้น

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 ....อะไรเอ่ยหัวฝังอยู่ใต้ดินตัวบินอยู่บนฟ้า....

ขมิ้นเหลือง ขมิ้นขาว ขมิ้นอ้อยSubscribe to RSS - ขมิ้น